Bột ngọt (mì chính) dù đã có lịch sử trăm năm nhưng hiện vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi và mang lại hoài nghi cho người tiêu dùng.
An toàn: Đúng
Bột ngọt là muối natri của a-xít glutamic, một a-xít amin rất cần thiết cho
quá trình tổng hợp chất đạm (protein) của cơ thể. Khi bột ngọt được tra vào thức
ăn, nó có tác dụng điều vị làm cho thực phẩm ngon hơn. Bột ngọt được tạo nên từ
nước, muối natri và a-xít glutamin. Ủy ban Khoa học về thực phẩm của Cộng đồng
châu Âu (European Community Scientific Committee for Food - EC/SCF) khẳng định
không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bột ngọt gây độc cho người sử dụng.
Bổ dưỡng: sai
Bột ngọt chỉ là một phụ gia thực phẩm giúp món ăn được ngon, đậm đà và hấp
dẫn hơn. Bản thân bột ngọt và các gia vị nói chung không phải là chất dinh
dưỡng. Vì thế, không nên dùng bột ngọt để thay thế cho các chất dinh dưỡng có
trong thịt, cá, trứng, sữa…
Được làm từ tảo biển: sai
Chỉ vào thời kỳ đầu những năm 1900, bột ngọt mới được chiết xuất từ tảo biển.
Còn ngày nay, bột ngọt được làm từ tinh bột, ngô ngọt, những thực phẩm có chất
đường mật như mía, củ cải đường. Bột ngọt được tạo ra nhờ quá trình lên men tự
nhiên vốn được sử dụng từ nhiều thế kỷ để làm các thực phẩm như bia, giấm, sữa
chua.
An toàn với mọi liều lượng sử dụng: Đúng
Từ năm 1991, Ủy ban Khoa học về thực phẩm của Cộng đồng châu Âu đã xếp bột
ngọt vào danh sách các chất phụ gia thực phẩm an toàn có liều lượng sử dụng hàng
ngày không xác định.
Nguy hại nếu nêm khi xào, nấu: sai
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng bột ngọt chỉ bị mất tác dụng điều vị
(mất vị umami) và biến đổi thành chất gây hại khi bị đốt cháy liên tục ở nhiệt
độ trên 300oC trong 2 giờ. Cũng tại nhiệt độ và thời gian đó, các thực phẩm tự
nhiên khác như thịt, cá cũng đều bị cháy đen. Trên thực tế, trong qua trình nấu
nướng, đối với món canh, món luộc thì nhiệt độ sôi của nước chỉ khoảng
1000C; hay các món chiên, xào, rán nhiệt độ khoảng 115 - 1300C, mỡ lợn
khoảng 150 - 1600C, còn dầu ăn có nhiệt độ sôi khoảng từ 170 - 2600C. Do
đó, nhiệt độ nấu nướng thông thường hầu như không thể đạt đến được
3000C và chúng ta có thể nêm nếm bột ngọt vào bất kỳ thời điểm nào trong quá
trình nấu ăn.
Gây chóng mặt, đau đầu: Đúng
Một số người cơ thể sẽ có phản ứng lại sau khi sử dụng bột ngọt. Những người
này có thể sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở… khoảng 20 phút sau
khi dùng bột ngọt và sẽ trở lại bình thường 2 giờ sau đó. Những phản ứng này chỉ
mang tính tạm thời và không gắn với những ảnh hưởng có hại nghiêm trọng cho sức
khỏe. Tuy vậy, nếu nhạy cảm với bột ngọt, tốt nhất bạn không nên dùng.