Dược thiện dành cho người bị ung thư phổi
Vịt trắng rất tốt cho bệnh nhân ung thư phổi.
Để hỗ trợ cho việc điều trị ung thư phổi, có thể lấy hạt sen 30 g, bách hợp 30 g, phổi lợn 200 g (rửa sạch, thái miếng) hầm nhừ, sau đó cho thêm hành, gừng (thái chỉ) và gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Hạt sen có công dụng dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ; bách hợp tư âm, nhuận phế, chỉ khái, an thần, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư; phổi lợn bổ phế, nhuận phế, giải độc. Cả ba vị phối hợp tạo nên công dụng tư âm, nhuận phế, chỉ khái, an thần, kháng ung của bài thuốc.
Bài thuốc trên được dành cho những người ung thư phổi thể phế âm hư: người gầy, tức ngực, ho khan, trong đờm có những sợi máu tươi, có cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, môi khô, miệng khát, ra mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ. Sau đây là hai món ăn bài thuốc khác dành cho bệnh nhân ung thư phổi thể phế âm hư:
- Nấm linh chi 15 g, mộc nhĩ đen 10 g, mộc nhĩ trắng 10 g, đường phèn 15 g. Nấm linh chi rửa sạch, thái phiến; mộc nhĩ ngâm nước ấm rồi làm sạch, thái vụn. Tất cả cho vào bát cùng với đường phèn và một lượng nước vừa đủ, hấp cách thủy trong 60 phút. Bỏ bã nấm, ăn mộc nhĩ và uống nước.
Nấm linh chi có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Mộc nhĩ bổ phế, hoạt huyết, hóa ứ, có tác dụng kháng ung ở một mức độ nhất định. Các vị thuốc phối hợp tạo nên công năng bổ hư, kháng ung, tư âm, nhuận phế, chỉ khái của bài thuốc.
- Ba ba 1 con (bỏ đầu, chia thành 4 miếng), đông trùng hạ thảo 10 g, đại táo 10 quả (bỏ hột), hành (cắt đoạn), gừng (thái phiến), tỏi (đập dập) và gia vị vừa đủ. Ba ba cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch, cho vào bát cùng với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành, tỏi và gia vị rồi hấp cách thủy trong 2 giờ. Ăn trong ngày.
Đông trùng hạ thảo bổ hư, nhuận phế, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ba ba bổ phế, thận, lương huyết, dưỡng huyết, cũng có tác dụng kháng ung. Bài này có thể dùng cho cả các bệnh nhân bị ung thư gan và dạ dày.
Ung thư phổi thể phế thận lưỡng hư
Triệu chứng: Tức ngực, khó thở, ho có đờm dính máu (sắc không tươi), dễ đổ mồ hôi, ngại nói, môi tím, mặt nặng, chân phù, hồi hộp, đánh trống ngực, đại tiện lỏng lúc tảng sáng; nam giới hoạt tinh, liệt dương; nữ giới kinh bế, kinh thiểu. Dùng một trong các món ăn bài thuốc sau:
- Vịt trắng 1 con, đông trùng hạ thảo 15 g, tỏi vỏ tím 20 g, gừng tươi 10 g, gia vị vừa đủ. Vịt làm sạch, chặt miếng, ướp gừng và tỏi rồi đem hầm nhừ cùng đông trùng hạ thảo. Chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, mỗi tuần ăn 2 lần.
Thịt vịt tư bổ ngũ tạng, huyết vịt có chứa chất kháng ung. Đông trùng hạ thảo ích thận, bổ phế, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Các vị thuốc phối hợp tạo nên công dụng ích phế, tăng tinh, phù chính, kháng ung của bài thuốc.
- Đông trùng hạ thảo 6 g, kỷ tử 15 g, bào ngư 60 g. Bào ngư rửa sạch, ngâm nước ấm trong 3 giờ, sau đó luộc chín. Sau đó cho vào bát sành cùng với đông trùng hạ thảo và kỷ tử, hấp chín, ăn cái, uống nước.
Kỷ tử nhuận phế, tư âm, bổ thận, ích tinh. Bào ngư rất giàu chất dinh dưỡng và có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
- Nhân sâm 6 g, hồ đào nhục 20 g (không bỏ vỏ), gừng tươi 9 g, đường phèn vừa đủ. Đem 3 vị thuốc sắc trong 30 phút rồi bỏ bã gừng, hòa với đường phèn, chia uống 2 lần trong ngày.
Nhân sâm đại bổ nguyên khí, có tác dụng cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể và chống ung thư. Hồ đào bổ thận, cố tinh, ôn phế, chỉ khái, ích khí, dưỡng huyết, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ác tính.
Ung thư phổi thể phế tỳ khí hư
Triệu chứng: Ho nhiều, đờm trắng, dễ khạc, khó thở, ngại nói, sợ gió, sợ lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, ăn kém, bụng đầy, đại tiện lỏng, tiểu tiện trong, dài.
- Phổi lợn 100 g, ý dĩ 50 g, gạo tẻ 100 g, gia vị vừa đủ. Ý dĩ và gạo tẻ đãi sạch, cho vào nồi nấu cháo, khi đã nhừ cho phổi lợn (đã cắt thành miếng) vào, đun thêm một lát là được. Chế gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Ý dĩ kiện lợi tỳ, lợi thấp, bổ phế, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Phổi lợn nhuận phế, bổ hư.
- Vịt trắng 1 con (chừng 1 kg), đại táo 60 g, sâm linh bạch truật tán 30 g (dạng viên tễ), gừng tươi và gia vị vừa đủ. Vịt làm thịt, bỏ lòng rồi cho đại táo (đã bỏ hạt) và sâm linh bạch truật tán vào trong bụng, hầm nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần.
Sâm linh bạch truật tán có công năng bổ khí, kiện tỳ, trừ thấp, hòa vị. Thịt vịt bổ ngũ tạng, huyết vị có chất chống ung thư. Các vị phối hợp tạo nên công dụng bồi bổ phế tỳ của bài thuốc, hỗ trợ đắc lực cho các biện pháp điều trị khác.
ThS Hoàng Khánh Toàn, Sức Khỏe & Đời Sống
http://ykhoa.net/yhoccotruyen/baiviet/29_363.htmĐiều trị ung thư phổi
Bố em phát hiện ung thư phổi vào tháng 12 năm ngoái , bác sĩ chẩn đoán là ung thư phổi nguyên phát (tràn dịch)giai đoạn 1 hiện đang điều trị bằng phương pháp hóa trị ( hóa trị được 4 lần) ,khoảng 2 đến 3 tuần thì rút nước do tràn dịch gây khó thở .Bácđeiiều trị đã mổ đặt ống ,bơm thuốc để rút bớt nước nhưng lượng dụch vẫn ra nhiều .Vậy xin hỏi bác sĩ hiện tượng này có gây nguy hiểm và có cách đềiu trị nào không . Cảm ơn!
(huyền châu)
Trả lời:
Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phổ biến nhất trên thế giới. Ở Hoa kỳ, ung thư phổi chỉ đứng sau ung thư tiền liệt tuyến (nam) và ung thư vú (nữ).
Ung thư phổi nguyên phát có thể được xếp thành hai nhóm chính: ung thư tế bào nhỏ và ung thư không phải tế bào nhỏ.
Ung thư tế bào nhỏ (chiếm khoảng 20%) có bản chất về sinh học cũng như lâm sàng hoàn toàn khác với ung thư không phải tế bào nhỏ. Khi được chẩn đoán, ung thư tế bào nhỏ thường đã xâm lấn và cho di căn xa. Hơn nữa, ung thư tế bào nhỏ nhạy với các loại thuốc trị ung thư. Phương pháp điều trị ung thư tế bào nhỏ, vì thế, chủ yếu là hoá trị. Chỉ một số rất ít BN bị ung thư tế bào nhỏ (5%) được điều trị bằng phẫu thuật (những BN này nhập viện trong bệnh cảnh một nốt phổi đơn độc).
Ung thư không phải tế bào nhỏ, ngược lại, có tiên lượng hoàn toàn khác hẳn ung thư tế bào nhỏ. Tiên lượng của ung thư không phải tế bào nhỏ phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của khối u. Trong giai đoạn sớm (I,II), phẫu thuật hoàn toàn có thể là phương pháp điều trị triệt căn.
Các phương pháp điều trị
Phẫu thuật loại bỏ khối u:
Có hiệu quả nhất khi khối u còn nhỏ và chưa có di căn. Bệnh nhân có thể trạng tốt để phẫu thuật. 20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này. Những bệnh nhân được phẫu thuật lấy toàn bộ khối u có thời gian sống thêm lâu dài.
Điều trị tia xạ:
Phương pháp này được áp dụng cho 35% bệnh nhân. Mục đích là phá hủy khối u khi nó còn nhỏ (thường có đường kính 6 cm) và không có di căn. Đối với những khối u lớn thì nó làm giảm sự phát triển của khối u. Phương pháp điều trị này kéo dài đời sống của bệnh nhân nhưng ít khi chữa khỏi bệnh.
Điều trị bằng hóa chất:
Có tác dụng tốt ở hầu hết bệnh nhân ung thư phổi loại tế bào nhỏ và đôi khi ở những loại ung thư phổi khác. Những tiến bộ gần đây về hóa trị liệu đã làm giảm đáng kể những tác dụng phụ so với trước đây.
Điều trị hỗ trợ:
Chỉ áp dụng cho khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn không điều trị được bằng các phương pháp kể trên, bao gồm chăm sóc bệnh nhân, điều trị triệu chứng và làm giảm đau.
Cần có một chế độ ăn thích hợp, nghỉ ngơi, chăm sóc về mặt y tế và giải trí đôi khi giúp ích cho bệnh nhân.
Ở hầu hết các bệnh nhân ung thư, kết quả điều trị tốt nhất khi ung thư được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị mới bao gồm đưa chất đồng vị phóng xạ vào phế quản, điều trị bằng tia xạ, điều trị bằng laser, các thuốc hóa chất mới, những nghiên cứu sinh học phân tử đang được tiến hành và đã thu được một số kết quả.
Trong quá trình điều trị, nếu có bất cứ vấn đề gì, bạn và gia đình nên trao đổi trực tiếp với các Bác sĩ để có biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
Bs.Thuocbietduoc
(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)
Bệnh ung thư phổi cần có chế độ ăn uống như thế nào
Bệnh ung thư phổi cần có chế độ ăn uống như thế nào. Ăn uống tuy là nhu cầu tất yếu, tuy nhiên đối với bệnh nhân ung thư ăn thế nào là phù hợp, ăn thế nào là đúng cách,ăn cái gì tốt cho sức khoẻ,những bệnh nhân ung thu phổi cần chú ý những điều sau đây:
1. Không nên quá khắc khe trong vấn đề ăn uống,thực đơn bữa ăn cần phong phú, thực phẩm chứa nhiều protein,nhiều vitamin,cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể,khả năng chống ung thư.
2. Nên dùng những thực phẩm tươi, tránh những thức ăn có chứa nhiều chất phụ gia,chất bảo quản. Ăn những thực phẩm như các loại đậu(cháo đậu xanh). Ăn các loại nấm tươi, hoặc nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, mộc nhĩ, ngân nhĩ. Các loại rau mướp, bí đỏ, bí xanh, cà rốt, cần tây, củ cải. Các loại trái cây lê, kiwi, lụư, dưa hấu, chuối. Các loại thịt như gà, cá chép, hải sâm, nhộng, sữa ong chúa.
Các loại nấm tươi cũng là những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư phổi
3. Tìm cách kích thích cảm giác thèm ăn, thường những bệnh nhân ung thư giai đoạn giữa bị ảnh hưởng bởi tâm lý dẫn đến tiều tụy. Nên tạo cho bệnh nhân một trạng thái tâm lý tốt. Tốt nhất không nên để bệnh nhân ăn tại giường bệnh. Trước khi ăn có thể uống một chút bia rượu(loại ít cồn) để kích thích tiêu hoá, hoặc uống một số loại thuốc đông y kích thích tiêu hoá. Thực đơn tránh nên phong phú, không nên đơn điệu để tránh cảm giác chán ăn, gây mất cân bằng dinh dưỡng. Nếu bệnh nhân có cảm giác buồn nôn khi ăn, nên nhỏ một vài giọt nứơc gừng trước khi ăn. Không nên ăn quá no, và ăn những thức ăn có độ dẻo (nếp) dễ ngấy. Tránh tình trạng táo bón,nên chuẩn bị thuốc nhuận tràng nếu gặp phải tình trạng táo bón.
Một chế độ ăn uống hợp lý có thể cải thiện chức năng miễn dịch của người bệnh đồng thời giúp ngưòi bệnh có thể dễ dàng tiếp nhận quá điều trị chống ung thư hơn.Cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.