Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian chuẩn bị là bạn sẽ có một đĩa gà rang muối thơm ngon.
1. Gà rang muối
Nguyên liệu:
- Nguyên liệu làm bột muối: 1 bát con gạo tẻ, 1 bát con gạo nếp, 1 thìa ăn muối, 3 thìa ăn đỗ xanh
- 1,2 kg gà
- 1 quả trứng gà
- Lá chanh, củ sả, bột năng
- Hạt nêm, mì chính, mắm, hạt tiêu
Thực hiện:
Làm bột muối:
- Gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh: lần lượt đãi sạch rồi ngâm nước khoảng 15 phút, để ráo nước rồi rang chín, sau đó xay nhỏ.
- Muối rang khô, giã nhỏ.
- Trộn tất cả vào một bát.
Như vậy đã hoàn thành bột muối. Chỗ bột muối này sẽ không dùng hết trong một lần, phần không dùng đến sẽ cất lọ để dành cho lần nấu sau
Thực hiện món gà rang muối:
- Ướp gà với hạt nêm, mì chính, tiêu, nước mắm, dầu ăn và lòng đỏ trứng gà trong ít nhất 30 phút.
- Lá chanh thái sợi. Sả cắt khúc nhỏ rồi tước dạng sợi.
- Lấy một nồi nhỏ để chiên. Cho lần lượt sả và lá chanh vào chiên đến khi vàng rồi vớt ra đĩa. (ảnh 8,9)
- Lăn gà đã ướp qua bột năng rồi thả vào nồi chiên vàng
- Sau khi đã chiên xong gà, cho tất cả gà vào chảo khô không dính dầu mỡ, xóc đều gà với bột muối và sả, lá chanh đã chiên vàng.
- Cho ra đĩa, dùng nóng với muối tiêu chanh
2. Chả cốm
Hương cốm là đặc trưng của Hà Nội mỗi độ thu về. Những hạt cốm xanh mơn mởn, dẻo bùi ngoài việc ăn ngay hay chấm với chuối tiêu như một món ăn chơi thì còn có thể dùng cho nhiều món mặn ngọt khác. Không chỉ bánh cốm, chè cốm mà người ta còn khéo léo kết hợp cốm với chả, tạo nên một hương vị không thể quên một khi đã được nếm thử.
Nguyên liệu:
- 250gr giò sống (mọc)
- 150gr thịt xay
- 100gr cốm (bạn có thể dùng cốm tươi, hoặc nếu không có thì bạn dùng cốm khô. Mình không có điều kiện dùng cốm tươi mua ngay, nên mỗi khi được ai cho cốm tươi, mình để lên ngăn đá, khi nào cần dùng thì lấy ra để nhiệt độ phòng cho mềm, cốm vẫn thơm ngon như thường)
- 2/3 thìa cà phê nước mắm ngon (không dùng nhiều nước mắm vì giò sống vốn đã có chút muối rồi)
- Hạt tiêu (chỉ cho ít thôi vì nhiều quá sẽ át đi mùi cốm)
- Lá chuối (nếu có lá sen thì tốt hơn
Thực hiện:
- Trộn giò sống và thịt xay cùng với nước mắm và hạt tiêu cho thật đều. Tốt nhất là dùng tay trộn.
- Bạn vẩy 1 ít nước vào hạt cốm cho mềm bớt rồi cho cốm vào chung với hỗn hợp giò sống.
- Trộn đều cốm với hỗn hợp giò sống thịt xay.
- Cho hỗn hợp cốm - giò sống lên mặt lá chuối và chuẩn bị đem đi hấp. Công đoạn hấp giúp chả vẫn giữ được độ ngọt và khi chiên không bị ra nước.
- Hấp chả trong khoảng 15 phút đến khi chả chín thì lấy ra bát.
- Chiên chả ngập dầu cho vàng đều thì lấy ra, cắt miếng vừa ăn rồi ăn nóng
Chả cốm dùng nóng vẫn còn giòn hạt cốm bên ngoài, bên trong hạt cốm thơm dẻo, vị chả béo tạo nên hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội.
Bạn có thể dùng chả cốm với cơm hoặc với bún đậu cũng rất ngon. Gia đình mình tuy ở miền Nam nhưng từ khi được một chị bạn ngoài Hà Nội tặng cho một ít cốm và hướng dẫn cách làm chả cốm thì thì cả nhà đều rất thích, năm nào cũng chờ tới mùa cốm để nhờ người nhà mua giúp và gửi vào để được thưởng thức món chả cốm trứ danh này.
Chúc các bạn ngon miệng và có một cuối tuần thật vui bên gia đình nhé!Theo Đẹp/ Afamily