Diễn Đàn ...::: TEEN :::...
Welcome To Forum TEEN
Vui lòng Đăng Ký Nick để xem phim,sử dụng Diễn Đàn tốt hơn .
Để ửng hộ Kevin , bạn chỉ cần đăng ký nick tại Forum này . Nhấp vào Đăng Ký . Have a greet day
Diễn Đàn ...::: TEEN :::...
Welcome To Forum TEEN
Vui lòng Đăng Ký Nick để xem phim,sử dụng Diễn Đàn tốt hơn .
Để ửng hộ Kevin , bạn chỉ cần đăng ký nick tại Forum này . Nhấp vào Đăng Ký . Have a greet day
Diễn Đàn ...::: TEEN :::...
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Diễn Đàn ...::: TEEN :::...

::: NGÀ @ HẢI @ TAMMY @ ANTHONY :::
 
Trang ChínhPortalLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

 

 Làm cơm nắm thế nào cho ngon?

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
OWNER
OWNER
Admin


Tổng số bài gửi : 554
Points : 1007028
Reputation : 0
Join date : 11/10/2011
Age : 44
Đến từ : DALLAS - TEXAS - USA

Làm cơm nắm thế nào cho ngon? Empty
Bài gửiTiêu đề: Làm cơm nắm thế nào cho ngon?   Làm cơm nắm thế nào cho ngon? I_icon_minitimeTue Mar 13, 2012 3:11 am

Kinh nghiệm làm cơm nắm Chào bạn Tú Uyên. Tôi xin chia sẻ cách làm cơm nắm mà mẹ tôi ở nhà vẫn thường làm. Bạn chuẩn bị 1-2 cái khăn vải vuông, mỗi cạnh khoảng 45-50cm, loại vải mềm và thấm nước (mẹ tôi thường dùng vải tuyn giống như khăn sữa của em bé). Cơm nấu bằng gạo tẻ loại dẻo (gạo thơm hoặc Tài Nguyên...), khi cơm vừa chín tới và còn nóng, bạn xới ra cho vào giữa miếng vải vuông, lượng cơm khoảng 2-3 hoặc 4 chén tùy bạn thích nắm cơm to hay nhỏ, lưu ý là nắm cơm to quá sẽ khó nhồi). Bạn túm 4 đầu khăn lại cho kín rồi 1 tay giữ túm khăn, tay kia nhồi thật đều và mạnh tay giống y như nhồi bột làm bánh. Động tác nhồi này làm cho hạt cơm kết dính với nhau thành một khối, vì vậy nếu bạn nhồi không kỹ nắm cơm sẽ không chắc và bị vỡ. Sau khi nhồi thật đều khoảng 5-10 phút (hơi bị mỏi tay đấy, bạn phải kiên nhẫn nhé), bạn dùng tay nén nắm cơm chặt lại thành hình dáng tùy thích (hình vuông hoặc hình trụ dài) rồi dỡ khăn ra, để cho nguội, nhớ đậy khăn vải bên trên để cơm khỏi bị khô (cơm nắm phải để nguội mới ăn vì khi đó hạt cơm mới dính chắc và khi ăn có vị ngọt rất đậm của tinh bột). Cơm nắm đúng kiểu nông thôn miền Bắc khi ăn dùng sợi dây nylon hoặc sợi chỉ sạch siết vòng quanh để cắt giống như cách dùng lạt cắt bánh chưng, làm thế để khỏi dính cơm vào lưỡi dao và dễ cắt hơn, nắm cơm không bị vỡ. Thêm một đề nghị nhỏ với bạn là cơm nắm ăn kèm với ruốc sỏi làm kiểu người Bắc rất ngon và các cháu nhỏ sẽ rất thích, bạn băm nhuyễn thịt nạc thăn hoặc nạc đùi heo (không dùng thịt mỡ), ướp nước mắm ngon, tùy thích thêm ít đường hoặc bột nêm cho dịu, rồi cho lên chảo xào trên lửa nhỏ với ít dầu đã phi thơm hành tỏi, thịt săn lại rồi rang tiếp cho thịt ráo và rời từng hạt như muối đậu, dậy mùi thơm của nước mắm ngon rất hấp dẫn. Chúc bạn thành công! (Trang Khanh)

==========

Cách làm cơm nắm của mẹ tôi Tôi nhớ hoài hương vị cơm nắm mẹ làm ngày xưa. Ngày xưa, mỗi khi cơ quan ba hay mẹ tổ chức đi Vũng Tàu, mẹ làm cơm nắm đem theo ăn cùng với thịt kho tiêu hay muối vừng. Thực tế thì tôi chưa làm lần nào nhưng ngày trước mỗi khi mẹ làm tôi đều thức dậy thật sớm để xem bà làm. Sau này khi vào Đại học, khi đi học quân sự, tôi lại được mẹ làm để ăn trưa. Không thể nào quên. Nay tôi xin mạo muội ghi lại cách làm. Cơm được nấu lên bình thường thôi, đừng khô cũng đừng nhão. Thật ra cũng không cần gạo ngon vì tôi nhớ thời bao cấp thì làm gì có gạo ngon nhỉ. Cơm chín, bạn dùng một miếng vải lớn, mặt vải láng, trải lên mâm, xới cơm lên vải. Cơm khi nắm phải còn nóng. Túm miếng vải lại và dùng tay đè xuống, trở đều các mặt, nhồi như nhồi bột làm bánh. Làm nhiều lần, hạt cơm nát ra, quyện vào nhau. Cuối cùng, xoắn miếng vải lại và vặn thật chặt cho cơm kết dính lại. Gở bỏ miếng vải ra, cơm có hình dạng như chiếc bánh bao. Khi nguội, cơm sẽ dính chặt lại, bạn dùng dao cắt lát khoảng 1cm. Đó là cách mẹ tôi làm. Còn cơm nắm như trong hình vẽ, tôi nghĩ người ta dùng dụng cụ làm cơm nắm của Nhật – Hàn mà làm. ( Trần Vũ Thanh Hà )

=======

Làm cơm nắm rất dễ Bạn Tú Uyên ơi, Món cơm nắm này làn rất dễ. Hồi còn nhỏ gia đình của mình cũng hay làm lắm. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chọn gạo mới dẻo ngon và một miếng khăn vải ga/ hoặc vải mùng (nếu là vải mùng thì phải xếp đôi hoặc xếp ba lại để vải dày lên chút xíu và không bị rách trong quá trình nhồi cơm). Bạn nấu cơm cho chín như mình ăn bình thường. Đừng nấu khô quá sẽ không nhồi được, mà nấu nhão quá cũng không ngon. Khi cơm đã chín đến độ có thể ăn được rồi thì bạn xới ra cho vào khăn vải ga, túm bốn đầu vải lại và cứ thế mà nhồi, càng nhồi nhiều, thì cơm nắm càng dẻo. Nếu mạnh tay nhồi và nhồi đều thì chỉ cần 10 phút là được. Nếu mở khăn ra mà thấy hột cơm vẫn chưa dính vào nhau thì cứ nhồi thiếp cho đến khi hột cơm nát ra và dình chặt vào nhau là được. Sau đó bạn cứ để cơm trong miếng vải đó và ép bốn góc lại, nén chặt vào và tạo hình cho cục cơm nắm theo bất kỳ hình nào bạn muốn, vuông như bánh chưng, hoặc tròn như đòn chả giò, hoặc nằm hình tròn như bánh dày đều được cả. Sau đó bạn dùng lá chuối mật hoặc chuối sứ tươi, rửa sạch, mở nắm cơm ra, đặt vào miếng lá chuối đợi một lúc cho nguội rồi cuốn lá chuối lại, đem cất vào chỗ mát, có thể giữ được vài ngày, nếu thời tiết lạnh. Nếu thời tiết hanh khô, thi phía ngoài nắm cơm sẽ bị khô, bạn có thể dùng dao gọt bỏ lớp cơm khô bên ngoài và bên trong cơm vẫn dẻo như mới nấu. Lúc cắt cơm nắm, bạn có thể dùng sợi chỉ xe dày lên để cắt như là người Huế hay tét bánh tét í, nó sẽ cho lát cắt rất đẹp. Còn đơn giản thì chỉ cần dùng dao bình thường để cắt thôi. Không nên để cơm nắm vào tủ lạnh bởi vì độ lạnh trong tủ sẽ làm vắt cơm bị khô và cứng. Tôi nhớ hồi xưa, những lúc phải đi lao động bắt buộc vào cuối năm học đại học, tôi có thể để dành đến gần cả tuần lễ đấy. Những người dân lao động đi vào rừng chặt củi hoặc đốt than cũng thường bới theo cơm nắm này. Đây là một món ăn rất bình dân, nếu ăn nó với cá cơm/ cá bống kho khô, thịt chấy (ruốc thịt), ruốc kho của Huế, muối sả (chay hoặc mặn), hoặc muối mè đều ngon tuyệt! Cha chà, tự nhiên thèm nó ghê! :-) Chúc bạn làm được món cơm nắm thật ngon cho con của mình nhé! ( Họa Mi )
Về Đầu Trang Go down
http://net.com.org
 
Làm cơm nắm thế nào cho ngon?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Làm cho mực ngon, không dai
» Làm sao chiên cơm cho ngon
»  Nấu canh cải cho ngon?
» Làm chè hoa cau
» Món ngon mỗi ngày - Bánh bèo

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn ...::: TEEN :::... :: Khéo Tay Hay Làm :: Món Ăn Mặn-
Chuyển đến