Latest topics | » cai dac mang H2OFri Feb 03, 2017 11:56 pm by Admin» Bán Dầu nóng Trường Sơn 10mlSun Jun 12, 2016 10:19 pm by Admin» Hướng dẫn cài windows 8.1 bằng USB từ A tới Z cực kỳ chi tiết - See more at: http://blogtinhoc.vn/huong-dan-cai-windows-8-1-bang-usb-tu-a-toi-z-cuc-ky-chi-tiet.html#6Fri May 22, 2015 10:16 pm by Admin» Top 10 phần mềm thiết kế Website được đánh giá cao nhất 2015Wed May 20, 2015 10:54 pm by Admin» Tạo USB BOOT chuẩn UEFI với 1 click để cứu hộ máy tính Nguồn bài viết: http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chuan-uefi-1-click.html#ixzz3ae9Lh1sy Follow us: @Blogchiase on TwitterWed May 20, 2015 10:40 pm by Admin» Cách cài đặt Windows 7, 8 - 64bit trên hệ thống chuẩn UEFI Xem thêm tại: http://www.lamsao.com/cach-cai-dat-windows-7-8-64bit-tren-he-thong-chuan-uefi-p214a47013.htmlTue May 19, 2015 10:52 pm by Admin» Nhớ Sài GònWed Jul 30, 2014 7:30 am by Admin» Last name : Họ .......... First name : TênWed Jun 25, 2014 6:12 pm by Admin» CÂY THUỐC QÚY: MẪNG CẦU XIÊMWed Apr 02, 2014 10:30 pm by Admin |
| | Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư | |
| | Tác giả | Thông điệp |
---|
daokimloan Thành Viên Ưu Tú
Tổng số bài gửi : 45 Points : 73 Reputation : 0 Join date : 04/08/2012
| Tiêu đề: Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư Sat Aug 04, 2012 3:34 am | |
| Dinh dưỡng sai gây hậu quả nghiêm trọng
Hiện nay vẫn tồn tại một số quan niệm sai về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư. Có người cho rằng bị bệnh ung thư thì nên nhịn ăn hay chỉ nên ăn gạo lứt muối mè để cơ thể gầy ốm đi, để không nuôi dưỡng khối u nhằm làm khối u teo dần hay người bệnh ung thư nên ăn uống như người bình thường hoặc chỉ nên bồi dưỡng trong giai đoạn điều trị ung thư, sau giai đoạn điều trị thì không cần nữa. Những quan niệm này gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng người bệnh, thậm chí có thể gây tử vong.
Chán ăn là hiện tượng thường gặp ở bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó, bản thân khối u là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm, hao mòn cơ thể. Các tác nhân khác trong quá trình điều trị bệnh như phẫu thuật, thuốc và xạ trị cũng làm ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng dinh dưỡng người bệnh như kém tiêu hóa, hấp thu; nôn ói, tiêu chảy... Kết quả là người bệnh bị sụt cân hay suy dinh dưỡng nặng. Suy dinh dưỡng làm giảm sức đề kháng của cơ thể, làm chậm lành vết mổ, suy giảm thể lực và giảm chức năng tâm thần, làm giảm chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân ung thư bị suy dinh dưỡng không thể đáp ứng tốt điều trị, bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ do điều trị, do vậy khả năng sống thấp hơn bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng tốt. Theo thống kê, có đến 20% bệnh nhân ung thư chết là do tình trạng suy dinh dưỡng rất nặng, trước khi chết do bệnh ung thư gây ra.
Dinh dưỡng đúng
Tế bào ung thư lấy dinh dưỡng, năng lượng của cơ thể để phát triển và xâm lấn vào các cơ quan xung quanh. Đồng thời, chúng phóng thích các yếu tố tăng viêm (như các cytokine) dẫn đến việc ức chế cảm giác ngon miệng và tiêu hao năng lượng lúc nghỉ, đồng thời phóng thích ra các yếu tố gây ly giải protein, làm giảm khối nạc cơ thể, gây sụt cân.
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cần cung cấp đủ chất EPA (2g/ngày), protein (1,3 - 1,5g/kg cân nặng/ngày) và đáp ứng được nhu cầu năng lượng cao 30 - 40 Kcal/kg cân nặng so với người bình thường từ 20 - 30 Kcal/kg với mục đích, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sức khỏe, tăng khả năng đề kháng của cơ thể, phục hồi lại tình trạng hao mòn cơ. Đặc biệt EPA có tác dụng kháng viêm, làm giảm bớt tình trạng phân hủy protein của cơ thể. Nguồn cung cấp EPA chủ yếu là từ dầu của các loại cá ở vùng biển sâu như cá ngừ, cá hồi. Tăng cường hàm lượng đạm (protein) nhằm thúc đẩy quá trình đồng hóa, tăng cường khối nạc cơ thể. Nên ăn nhiều bữa trong ngày (5-6 bữa), tránh những thức ăn có nhiều chất béo như các món chiên, xào, những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc những thức uống có gas. Uống đủ nước, khoảng 8 ly nước trong ngày (ly loại 250ml).
Sau giai đoạn điều trị, người bệnh vẫn cần được tiếp tục bồi dưỡng để phục hồi sức khỏe, cải thiện chức năng miễn dịch, ổn định cân nặng... Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng như trái cây, sinh tố. Khi cơ thể đã hồi phục cần tránh bị thừa cân để phòng bệnh tái phát. Trong đó, tập luyện cơ thể là quan trọng như đi bộ, đạp xe..., trung bình 45 phút/lần, 3 lần/tuần.
TS. BS. Lưu Ngân Tâm TS
Chê do dinh d ng cho benh nhân ung th
Theo GS. BS Nguyen Chân Hùng, đa sô benh nhân ung th ch tap trung vào điêu tr mà ch a chú tr
ng
đên chê đo dinh d ng đe nâng cao the tr ng. Moi năm, n c ta có kho ng 150.000 benh nhân chêt
vì ung th , trong đó 80% b s t cân, 30% chêt vì suy kiet tr c khi qua đ i do khôi u. Thê nh ng, trong
các buoi khám benh, rât ít benh nhân đê cap đên viec ăn uông thê nào cho h p lý.
De d m b o dinh d ng h p lý, ng i benh cân ph i an uông dây d th c pham d m b o
các nhóm chât: d m - bot d ng - béo - vitamin, khoáng chât
Còn theo nghiên c u c a Vien Nghiên c u phòng chông ung thư, Viet Nam hien nay, rât nhiêu
benh nhân ung thư (BNUT) không dư
c cham sóc dinh dư ng dúng trong suôt th i gian tr benh
nên dã dan dên tình tr ng s t cân, suy dinh dư ng và suy kiet trâm tr ng hơn. Trong khi dó,
nhiêu nghiên c u trên thê gi i dã ch ra rang ch cân s t 5% cân nang dã rút ngan 1/3 th i giai
sông c a benh nhân.
An nhiêu cá, rau qu , ít th
t
Tình tr ng pho biên trên da sô BNUT hien nay chính là suy kiet cơ the. Dây có the là ph n ng
ph c a quá trình diêu tr hoac do tâm lý chán n n, lo lang c a ngư i benh nhưng phân nhiêu là
do chính khôi u gây ra. Khôi u ác tính làm thay doi chuyen hoá bình thư ng c a cơ the, làm cơ
the tiêu hoa nang lư
ng nhiêu hơn, các tê bào, mô c a cơ the b phá hu , bao gôm c các khôi cơ.
Nhiêu benh nhân không the theo hêt dư
c các lieu pháp diêu tr do cân nang và the l!c b suy
gi m trâm tr ng. Diêu này nh hư ng l n t i hieu qu diêu tr và làm gi m th i gian sông c a
ngư i benh. Dông th i, nó cung làm tang giá tr t le biên ch ng, nhiem trùng và dan dên tình
tr ng t$ vong c a BNUT.
Theo thông kê, con sô 30% BNUT chêt vì suy kiet cơ the trư c khi chêt vì khôi ung thư dã phân
nào cho thây tác dong xâu c a tình tr ng sút cân, suy kiet. Dinh dư ng lúc này có tác d ng nâng
d de ngư i benh có d s c theo dư
c hêt các lieu pháp diêu tr nang nê. Viec xây d!ng mot chê
do dinh dư ng h
p lý trư c, trong và sau quá trình diêu tr dêu nham dên m c tiêu là tang cư ng
the l!c cho benh nhân. An dúng trư c, trong và sau khi diêu tr có the giúp cho benh nhân gi m
thieu dư
c nh'ng bât l
i do các tác d ng ph c a phương pháp diêu tr và giúp benh nhân có
c m giác sông kho( hơn. De d m b o dinh dư ng h
p lý, ngư i benh cân ph i an uông dây d
th!c pham d m b o các nhóm chât: d m - bot dư ng - béo - vitamin, khoáng chât - nư c.
Theo GS. BS Nguyen Chân Hùng, mot chê do an nhiêu cá, rau, ít th t, thêm dâu th!c vat, uông
nhiêu nư c và van dong, tap the d c the thao....se giúp cơ the d chât dinh dư ng và s c kho( de
chông l i ung thư ch không ph i là "cung câp thêm chât d m cho khôi u" như nhiêu ngư i van
lâm tư ng. Hơn thê n'a, nên chiêu theo khau v c a ngư i benh, chia nh, các b'a an de ngư i
benh de hâp th dư ng chât. Ngư i nhà cung nên khuyên ngư i benh ch u khó van dong, ít nam
mot cho de cơ the dư
c tho i mái, dâu óc dư
c thư giãn, tránh suy nghi quá se giúp cho viec diêu
tr d t kêt qu cao hơn.
Có mot sô lo i d ng chât cân d m b o trong b a an hàng ngày dôi v i benh nhân ung th
D m: Th t cung câp cho cơ the các lo i acid amin thiêt yêu. De d m b o cung câp d các lo i
acid amin cân an da d ng các lo i th!c pham, khau phân an ph i cân dôi gi'a protein dong vat và
th!c vat. Các lo i th t màu trang như th t gia câm se có l
i hơn cho s c kho(. Cơ the cung cân bo
sung thêm các nguôn sat, kem...t/ các lo i th t có màu d, như th t l
n n c, th t bò... Các lo i tôm,
cua, cá, nhuyen the và h i s n cung là nguôn cung câp các acid amin và vi chât dinh dư ng quý
giá cho cơ the.
Tinh bot: Nên ch n các lo i ngu côc nguyên h t (g o, ngô, lúa mì, h t lúa m ch), các lo i c
(khoai tây, khoai lang, khoai s , san...). Tránh các lo i th!c pham chê biên san ch a dư ng dơn,
gây nhiêu tác h i cho cơ the, dông th i các chât ph gia cho thêm vào th!c pham trong quá trình
chê biên và b o qu n cung là mot trong nh'ng nhân tô góp phân làm tang t le benh ung thư.
Chât béo (Lipid): Là chât cho giá tr nang lư
ng cao, giúp hình thành câu trúc tê bào cơ the. Do
dó trong khau phân an hàng ngày cân ph i có mot hàm lư
ng lipid nhât d nh, trong dó hàm
lư
ng acid béo không no không quá 50% tong nang lư
ng.
Rau qu : Ch n các lo i qu tươi s ch, d m b o chât lư
ng ve sinh an toàn th!c pham, b o qu n
trong diêu kien l nh, h n chê làm mât các vitamin trong quá trình chê biên cung như sơ chê, b o
qu n. Rau qu rât có l
i cho s c kho( do cung câp các lo i vitamin.
Nh ng bât l i th ng gap do ung th
D m b o d dinh dư ng se dem l i cho ngư i benh s c kho( de chông ch i v i can benh và quá
trình diêu tr nang nê. Nhưng, trong quá trình benh và diêu tr benh, benh nhân ung thư cung gap
ph i nhiêu bât l
i.
Biêng an là vân dê thư ng gap nhât. Nguyên nhân là do noi s
hãi, dôi khi là do nh'ng tác d ng
ph c a quá trình diêu tr , nh'ng thay doi vê khau v ... Dôi v i mot sô ngư i, biêng an ch kéo
dài trong vài ngày, nhưng nh'ng ngư i khác có the lâu hơn. Dù v i bât ky lý do gì, tình tr ng
biêng an cung cân ph i c i thien. L i khuyên là, nên an nhiêu vào b'a sáng (1/3 nang lư
ng c
ngày) và chia nh, các b'a an tiêp theo. Nên an giàu nang lư
ng, giàu d m, uông nhiêu nư c, dac
biet nh'ng th c uông có ch a dư ng chât, s'a, nư c ép (trái cây, rau, th t) , th c an nghiên... và
nên da d ng hoá th c an, t o không khí vui v(, tho i mái trong b'a an...
Trong th i gian benh và diêu tr , benh nhân cung thư ng b thay doi khau v . Th!c pham dac biet
là th t hoac nh'ng th!c pham có hàm lư
ng cao thư ng gây cho benh nhân có c m giác dang
hoac có mùi tanh. S! thay doi khau v này se biên mât sau khi châm d t diêu tr . Tuy nhiên, moi
ngư i benh se có nh'ng nh hư ng khác nhau nên nh'ng phương pháp sau dây ch có the giúp
ngư i benh gi m thieu dư
c tình tr ng khói ch u. Dó là súc mieng trư c khi an; an nh'ng lo i
trái cây có v chua như cam, quýt, chanh, bư i... (ngo i tr/ trư ng h
p nh'ng benh nhân dang b
ton thương dau mieng, hâu h ng); an b'a nh, nhiêu lân trong ngày; tang cư ng an nh'ng th c
an khoái khau và không nên an nhiêu th t d,; s$ d ng các lo i gia v và nư c sôt trong món an...
Hoá tr lieu hoac x tr vùng dâu, co... có the gây ra s! gi m tiêt nư c b t và dan dên khô
mieng, góp phân làm tình tr ng chán an càng trâm tr ng. Trong trư ng h
p này, cân lưu ý: nên
an th c an mêm hoac chê biên nhiêu nư c; nhai k2o cao su hoac an thêm hoa qu chua nham tiêt
nư c b t hơn, tránh an nhiêu dư ng; s$ d ng dô tráng mieng ư p l nh; ve sinh rang mieng và
súc mieng tôi thieu 4 lân 1 ngày; uông nhiêu nư c và uông t/ng ng m moi vài phút...
Dau và nhiem trùng mieng, hâu h ng... thư ng hay gap nh'ng benh nhân ung thư dang ph i
ch u x tr , hoá tr lieu hoac dang có nh'ng vân dê nhiem trùng. Khi thây dau rang mieng, dâu
tiên nên gap bác si chuyên khoa de d m b o chac chan rang vân dê dau dây là do tác d ng ph
c a lieu pháp diêu tr ch không ph i do các benh rang mieng gây ra. Mot sô th!c pham nhât
d nh có the kích thích nhiêu hơn tình tr ng rang mieng c a chúng ta do gia v cay nông, c ng quá
khó nuôt, do dó cân ph i biêt l!a ch n th!c pham. Nên an nh'ng th!c pham mêm, de dàng nhai
và nuôt; như trái cây mêm, phô mai, bún, my, miên, s'a, bot ngu côc... Ngư i benh cung nên
tránh an cay, man, tránh các lo i trái cây có v chua.
Da phân benh nhân hoá tr lieu thư ng buôn nôn và nôn. L i khuyên là nên cho ngư i benh an
trư c khi dói vì cơn dói làm tang c m giác buôn nôn; uông nhiêu nư c, uông cham, nhiêu h p
trong ngày; tránh nh'ng th c an dâu m , cay nông, nang mùi...; an thành nhiêu b'a nh, và an
nh'ng th!c pham khô như bánh quy giòn, bánh mì nư ng...
Vân dê uông nư c cung là vân dê thư ng gap. Ngư i benh thư ng ng i uông nư c. Nhưng v i
benh nhân ung thư, l i khuyên là nên uông 8-12 ly nư c moi ngày. Nư c dây có the là nư c
chín, nư c ép rau, qu , s'a hoac nh'ng th!c pham có ch a nhiêu nư c... Diêu quan tr ng là
uông nư c ngay c nh'ng lúc không khát, h n chê nh'ng th c uông ch a cafein...
Táo bón cung là mot vân dê rât thư ng thây benh nhân ung thư. Nguyên nhân có the là do
thiêu nư c hoac thiêu nhiêu chât xơ trong chê do an, thiêu ho t dong the l!c, nh'ng tác dong b i
lieu pháp diêu tr . Mot sô g
i ý sau dây có the giúp ngan ng/a táo bón: an chê do an nhiêu chât
xơ (lư
ng xơ khuyên cáo là 25-35g cho 1 ngư i/ngày) và uông t/ 8-10 ly nư c moi ngày; nên di
bo và van dong thư ng xuyên...
| |
| | | daokimloan Thành Viên Ưu Tú
Tổng số bài gửi : 45 Points : 73 Reputation : 0 Join date : 04/08/2012
| Tiêu đề: Re: Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư Sat Aug 04, 2012 3:41 am | |
| Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư: Không thể xem thường
Thứ Ba, 31/08/2010 09:34
Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư đều nhằm đến mục tiêu là tăng cường thể lực cho bệnh nhân. Ăn đúng trước, trong và sau khi điều trị sẽ giúp cho bệnh nhân giảm thiểu được những bất lợi do các tác dụng phụ của phương pháp điều trị và giúp bệnh nhân sống khoẻ hơn. Dinh dưỡng sai gây hậu quả nghiêm trọng Hiện nay vẫn tồn tại một số quan niệm sai về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư. Có người cho rằng bị bệnh ung thư thì nên nhịn ăn hay chỉ nên ăn gạo lứt muối vừng để cơ thể gầy ốm, không nuôi dưỡng khối u nhằm làm khối u teo dần hay người bệnh ung thư nên ăn uống như người bình thường hoặc chỉ nên bồi dưỡng trong giai đoạn điều trị xạ trị, truyền hoá chất..., sau giai đoạn điều trị thì không cần nữa. Những quan niệm này gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng người bệnh, làm cho người bệnh bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị, thậm chí có thể gây tử vong. Ăn ít sẽ gây suy dinh dưỡng nhưng nếu ăn nhiều thực phẩm không đúng cũng gây hậu quả nghiêm trọng. Quan niệm sau khi xạ trị phải ăn thịt chó vì trong thịt chó có nhiều chất đạm là không đúng vì thịt chó theo Đông y có tính nóng, khi ăn vào không tốt cho sức khoẻ của bệnh nhân ung thư, gây nên tình trạng táo bón nặng nề... Các cách chế biến như nướng, hun khói, rán, tẩm ướp đường vào thịt khi chế biến không nên sử dụng cho người bệnh ung thư. Hạn chế ăn thịt, nhất là thịt màu đỏ (thịt trâu, bò, ngựa...), thịt nguội và đồ hộp, thực phẩm bị nấm mốc, khoai tây đã mọc mầm... Dinh dưỡng đúng, hiệu quả điều trị cao Người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị về chế độ ăn uống vì điều này phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn của bệnh, phác đồ điều trị và thể trạng của người bệnh. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là chọn thực phẩm dễ tiêu, hợp khẩu vị, chia nhỏ và ăn thành nhiều bữa nhằm bảo đảm cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể để duy trì được cân nặng và khối cơ bắp. Do khả năng tiêu hóa và hấp thu cao hơn vào ban ngày, nên cần tăng lượng ăn vào buổi sáng và trưa, hơn là vào buổi tối. Theo các chuyên gia, để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần phải ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo các nhóm chất: đạm - bột đường - béo - vitamin, khoáng chất - nước. Một chế độ ăn đúng, đầy đủ chất đạm, uống nhiều nước và vận động, tập thể dục thể thao... sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng và sức khoẻ để chống lại ung thư chứ không phải là "cung cấp thêm chất đạm cho khối u" như nhiều người vẫn lầm tưởng. Nên ăn nhiều bữa trong ngày (5-6 bữa), tránh những thức ăn có nhiều chất béo như các món rán, xào, những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc những thức uống có gas. Uống đủ nước, khoảng 8 ly nước trong ngày (ly loại 250ml). Khi chế biến thực phẩm, nên sử dụng phương pháp luộc, hấp nhỏ lửa. Sau giai đoạn điều trị, người bệnh vẫn cần được tiếp tục bồi dưỡng để phục hồi sức khỏe, cải thiện chức năng miễn dịch, ổn định cân nặng... Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng như trái cây, sinh tố. Khi cơ thể đã hồi phục cần tránh bị thừa cân để phòng bệnh tái phát. Trong đó, tập luyện cơ thể là quan trọng như đi bộ, đạp xe..., trung bình 45 phút/lần, 3 lần/tuần. Bác sĩ Hạnh Trinh
| |
| | | daokimloan Thành Viên Ưu Tú
Tổng số bài gửi : 45 Points : 73 Reputation : 0 Join date : 04/08/2012
| Tiêu đề: Re: Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư Sat Aug 04, 2012 3:42 am | |
| Dinh dưỡng đặc biệt cho bệnh nhân ung thư
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cần có đủ chất EPA (2 gram một ngày), protein (1,3-1,5 gram cho 1 kg cân nặng), năng lượng cao 30-40 kcal trên 1kg cân nặng.
EPA là Eicosapentaenoic acid, acid béo omega 3 chuỗi dài nhiều nối đôi. Cơ thể không tự tổng hợp được chất này. EPA giúp ngăn chặn tình trạng suy mòn ở bệnh nhân ung thư qua những cơ chế phức tạp: ức chế huy động chất mỡ và thiêu hủy chất mỡ; ức chế phân hủy chất đạm; tăng cường sản sinh chất chống viêm; điều hòa hệ miễn dịch, quá trình chuyển hóa, hoạt động của các tuyến nội tiết. Điều này giúp hạn chế tình trạng giảm cân, suy mòn và nhiễm trùng cho người bệnh ung thư. Nguồn cung cấp EPA chủ yếu từ dầu cá vùng biển sâu như cá ngừ, cá hồi.
| Dinh dưỡng đúng giúp bệnh nhân ung thư sống tốt hơn. |
Chán ăn là hiện tượng thường gặp ở bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó, khối u là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm, hao mòn cơ thể. Các tác nhân khác trong quá trình điều trị: phẫu thuật, thuốc, xạ trị cũng làm ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh như kém tiêu hóa, nôn ói, tiêu chảy, sụt cân, suy dinh dưỡng…
Suy dinh dưỡng làm sức đề kháng giảm, khiến vết mổ chậm lành, suy giảm thể lực, giảm chức năng tâm thần. Đồng thời, tế bào ung thư cũng lấy dinh dưỡng, năng lượng của cơ thể để phát triển, xâm lấn những cơ quan xung quanh. Chúng phóng thích yếu tố tăng viêm (các cytokine) dẫn đến việc ức chế cảm giác ngon miệng, tiêu hao năng lượng lúc nghỉ, phóng thích yếu tố gây thủy phân protein. Điều này gây ra hiện tượng giảm khối nạc cơ thể, sụt cân. Bệnh nhân ung thư bị suy dinh dưỡng không đáp ứng tốt điều trị.
Nhiều người cho rằng bệnh nhân ung thư nên nhịn ăn hay chỉ dùng gạo lức muối mè để cơ thể gầy ốm, khối u teo dần do không được nuôi dưỡng. Một số quan niệm khác lại cho rằng bệnh nhân ung thư nên ăn uống bình thường hoặc chỉ bồi dưỡng trong giai đọan điều trị. Tuy nhiên, những ý kiến này gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng người bệnh.
Bệnh nhân ung thư cần phải tăng cường hàm lượng đạm (protein) để thúc đẩy quá trình đồng hóa, tăng khối nạc cơ thể, giảm nguy cơ sụt cân. Bạn nên ăn nhiều bữa trong ngày (5-6 bữa); tránh những thức ăn nhiều chất béo như món chiên, xào, thức ăn sinh hơi: đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc thức uống có gas; uống đủ nước, khoảng 8 cốc trong ngày (cốc loại 250 ml).
Sau giai đoạn điều trị, người bệnh vẫn cần tiếp tục bồi dưỡng để phục hồi sức khỏe, cải thiện chức năng miễn dịch, ổn định cân nặng… Bạn phải tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin, muối khoáng như trái cây, sinh tố. Khi cơ thể đã hồi phục, bệnh nhân tránh bị thừa cân. Trong đó, tập luyện thể thao như đi bộ, đạp xe… đóng vai trò quan trọng. Bạn nên tập thể thao trung bình 45 phút một lần, 3 lần một tuần.
TS. Bác sĩ Lưu Ngân Tâm
Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy
Hội Ung thư Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề “Chăm sóc và dinh dưỡng đúng cho bệnh nhân ung thư”. Chương trình diễn ra tại TP HCM và Hà Nội vào ngày 29/8.
Đăng ký tham gia hội thảo thông qua số điện thoại: 08-38272691 hoặc hotline 19001519 (tại TP HCM); 04-37365893 (tại Hà Nội) hoặc gởi email đăng ký về địa chỉ: chamsocbenhnhanungthu@gmail.com.
|
http://vnexpress.net/gl/suc-khoe/2010/08/3ba1f542/
| |
| | | daokimloan Thành Viên Ưu Tú
Tổng số bài gửi : 45 Points : 73 Reputation : 0 Join date : 04/08/2012
| Tiêu đề: Re: Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư Sat Aug 04, 2012 3:47 am | |
|
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Bệnh nhân ăn uống tốt sẽ chịu đựng được các tác dụng phụ của điều trị tốt hơn
Nhiều bệnh nhân ung thư trong thời gian hóa trị khó có thể đảm bảo ăn uống tốt và cân bằng với đầy đủ các chất do ăn không ngon miệng, bị ảnh hưởng các tác dụng phụ của điều trị như buồn nôn, nôn, đau miệng.
Các nghiên cứu cho thấy nếu bệnh nhân ăn uống tốt sẽ chịu đựng được các tác dụng phụ của điều trị tốt hơn, có các chất giúp hồi phục da, tóc, cơ và các cơ quan bị tổn hại trongđiều trị.
1. Nên cho người bệnh ăn chế độ ăn giàu năng lượng, giàu đạm, nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính. Cách ăn này giúp người bệnh có thể ăn nhiều hơn nhưng không gây đau bụng. Bổ sung thêm năng lượng và đạm vào thực phẩm (bơ, sữa bột, mật ong, đường đen…). Bổ sung nước uống (những thức uống đặc biệt có chứa dưỡng chất), canh súp, sữa, nước ép (trái cây, rau, thịt), thức ăn nghiền, trộn, xay nhuyễn… (trong trường hợp bệnh nhân khó ăn được những thức ăn rắn). Bữa sáng là chính, chiếm 1/3 tổng năng lượng và lượng đạm một ngày.
2. Nếu người bệnh bị thay đổi khẩu vị thì nên súc miệng với nước sạch trước khi ăn. Tăng cường ăn những thức ăn khoái khẩu (nếu phù hợp). Tăng chế độ giàu đạm bằng cách sử dụng đạm thực vật như trong chế độ ăn chay. Nếu miệng bị tanh hoặc đắng hãy thử nếm một vài giọt chanh (cam, quýt, bưởi…) hoặc tinh chất bạc hà. Tăng cường gia vị và nước xốt vào thức ăn. Trường hợp xạ trị vùng đầu, cổ nên bổ sung thêm viên kẽm sulfate.
3. Nếu người bệnh bị khô miệng thì nên ăn thức ăn mềm xay nhuyễn, hoặc chế biến nhiều nước như xốt, nước thịt, xà lách trộn… Tích cực nhai kẹo cao su nhằm tăng tiết nước bọt nhiều hơn. Sử dụng đồ tráng miệng ướp lạnh. Khi bị nhiễm trùng miệng, hầu họng, nên ăn những thực phẩm mềm, dễ dàng nhai và nuốt.
4. Nếu hay buồn nôn, nôn thì nên ăn trước khi đói thực sự vì cơn đói sẽ làm cảm giác buồn nôn tăng mạnh hơn. Uống ít nước trong khi ăn tránh gây tăng cảm giác đầy bụng, óc ách dễ nôn. Tránh những thức ăn dầu mỡ, cay nồng, nặng mùi… Nên ngồi hoặc nằm cao đầu sau khi ăn khoảng 1 tiếng. Tránh ăn trước khi điều trị khoảng 1- 2 tiếng đồng hồ.
5. Riêng nước uống, cần đủ 8 – 12 ly nước mỗi ngày./.
http://vov.vn/Home/Dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu/20117/180246.vov
Chú ý đến dinh dưỡng cho người bị ung thư 11/02/2011 Theo thống kê chưa đầy đủ, ở nước ta mỗi năm bệnh ung thư cướp đi sinh mạng của khoảng 150.000 người.Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao do bệnh ung thư, trong đó phải kể đến một yếu tố rất quan trọng mà ít được quan tâm là chế độ dinh dưỡng phù hợp cho những đối tượng này.
| Chế độ dinh dưỡng phù hợp đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư
Nguồn: jupiterimages.com
|
Tại sao phải chú ý đến dinh dưỡng?
Khối ung thư là nguyên nhân chính làm tăng nhu cầu năng lượng hàng ngày của người bệnh. Trong khi đó, bệnh nhân lại không thể ăn uống bình thường do nhiều nguyên nhân khác nhau (như tình trạng tâm lý không ổn định, ảnh hưởng của các chất tiết từ khối u, tác dụng phụ của các phương pháp trị liệu). Do đó, người bệnh thường chán ăn, buồn nôn, khô miệng, giảm tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, đa phần mắc hội chứng suy mòn. Hội chứng này biểu hiện bằng việc người bệnh giảm cân, teo các cơ bắp, thiếu máu và thay đổi các chuyển hóa trong cơ thể.
Bệnh nhân bị đánh giá là suy dinh dưỡng khi cân nặng giảm trên 1kg mỗi tuần hay khi trọng lượng cơ thể bị giảm trên 10% so với trọng lượng trước khi bị bệnh. Tình trạng này gây trở ngại cho quá trình điều trị bệnh vì cơ thể sẽ giảm dung nạp thuốc, chậm phục hồi các tổn thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Khi bị suy kiệt, chất lượng sống của người bệnh sẽ bị giảm đáng kể.
Chế độ dinh dưỡng đúng cho người bị ung thư
Tùy thuộc vào cơ quan bị ung thư, giai đoạn của bệnh, các phương pháp trị liệu và thể trạng từ trước khi bị bệnh của bệnh nhân mà lựa chọn cách nuôi dưỡng bệnh nhân phù hợp, nhằm đạt được mục tiêu là cung cấp đủ dinh dưỡng.
Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo rằng, số bữa ăn và cách chế biến bữa ăn cho họ càng bình thường càng tốt. Những bệnh nhân còn khả năng ăn bằng đường miệng vẫn nên ăn chung với gia đình và ăn các món ăn ưa thích hàng ngày. Số bữa ăn trong ngày có thể thay đổi nhưng không nên dưới 4 bữa/ngày.
Với những người biếng ăn, hay buồn nôn và nôn ói thì cho ăn nhiều bữa nhỏ cách nhau 2-3 giờ để tránh cảm giác đầy căng ở dạ dày. Khuyến khích cho ăn bất kỳ loại thức ăn nào mà bệnh nhân yêu thích. Các thức ăn ướp lạnh thường làm cho bệnh nhân ăn dễ hơn thức ăn nóng, có thể thêm gừng vào các thức ăn này để tạo thêm mùi vị dễ chịu, không gây buồn nôn.
Một số người có hiện tượng thay đổi khẩu vị, cần tăng lượng muối, đường và các gia vị nêm vào thức ăn. Ngược lại, với những người bị viêm loét ở miệng gây đau đớn, khô miệng do giảm tiết nhầy, cần phải tránh những thức ăn có nhiều gia vị, có vị chua, cứng hay các loại nước cam, chanh, nước có gas. Nếu bệnh nhân thấy khó nhai, khó nuốt, các thức ăn cần được băm nhỏ, nấu nhuyễn, mềm nhừ.
Vai trò của các vitamin trong việc hỗ trợ dinh dưỡng
Nguyên tắc chung của một số chế độ ăn cho người bị ung thư là ăn đầy đủ chất bột, đường, đạm và giảm chất béo. Người bệnh không ăn các thực phẩm chế biến đóng gói bao bì công nghiệp. Nên ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như: rau, trái cây, ngũ cốc còn chưa xay xát và chú ý gia tăng lượng vitamin, khoáng chất trong khẩu phần.
Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định vai trò hỗ trợ sức khỏe tích cực của một số vitamin và khoáng chất. Chúng góp phần hỗ trợ khả năng miễn nhiễm của cơ thể, giúp gia tăng sức đề kháng đối với các tế bào ác tính, tăng khả năng phục hồi tổn thương, làm giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư... Cụ thể, vitamin A có vai trò quan trọng trong việc bảo dưỡng các mô làm phục hồi nhanh các thương tổn, ngăn ngừa độc tính của các chất tiết từ khối u và quá trình điều trị. Loại ung thư thích ứng tốt nhất với việc sử dụng hàm lượng vitamin A cao trong điều trị là ung thư vùng đầu, mặt, cổ. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, kẽm, vitamin D, K, B6, B12 và folate cũng được khuyến cáo nên gia tăng trong khẩu phần của bệnh nhân.
Rõ ràng, vai trò của dinh dưỡng đối với người bị ung thư rất quan trọng.
Liệu pháp xạ trị mới cho bệnh nhân ung thư phổi Ngày đăng: 18/03/2010 Một kết quả nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA) cho biết chiếu thẳng các chùm tia bức xạ mạnh một cách chính xác vào các khối u có thể giúp kiểm soát sự phát triển của những khối u này, và giúp những người bị mắc bệnh ung thư phổi mà không thể phẫu thuật sống lâu hơn.
Nghiên cứu do tiến sỹ Robert Timmerman và các đồng nghiệp thuộc Đại học Texas tiến hành cho biết liệu pháp xạ trị cường độ mạnh có thể làm tăng hiệu quả kiểm soát đối với các khối u gốc so với liệu pháp xạ trị thông thường trong các nghiên cứu trước đây. Kết quả nghiên cứu này có thể tạo ra những bước quan trọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư phổi. Tiến sỹ Timmerman cho biết, việc kiểm soát khối u gốc là một yêu cầu quan trọng đối với việc chữa trị bệnh ung thư phổi. Những bệnh nhân bị ung thư phổi ở giai đoạn đầu thường được điều trị với phương pháp xạ trị thông thường hoặc không điều trị gì. Điều này khiến cho bệnh ung thư phát triển nhanh chóng và giết chết khoảng 60% bệnh nhân trong vòng hai năm. Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu 55 bệnh nhân với các khối u phổi to mà các điều kiện y tế không cho phép được phẫu thuật. Liệu pháp xạ trị được sử dụng kéo dài từ khoảng 1,5 đến 2 tuần. Sau ba năm điều trị, có 48,3% bệnh nhân nói trên thoát khỏi căn bệnh ung thư phổi và hơn một nửa, khoảng 55,8%, trong số bệnh nhân này sống được ba năm. Nhìn chung, có khoảng 20% bệnh nhân bị chết vì ung thư phổi. Kết quả cũng cho thấy mặc dù phương pháp xạ trị cường độ mạnh có thể giúp kiểm soát các khối u trong phổi, nhưng vẫn có khoảng 22% bệnh nhân có các khối u lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù vậy, theo lời tiến sỹ Timmerman thì liệu pháp xạ trị này có thể đem lại một giải pháp mới với những những kết quả tốt hơn trong việc điều trị các bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn đầu mà không thể phẫu thuật. Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong do bị ung thư trên toàn cầu. Hiện nay, có ba cách để điều trị căn bệnh này là phẫu thuật để cắt bỏ ung thư; dùng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư (hóa trị), và X-quang liều cao tiêu diệt tế bào ung thư (xạ trị) Nguồn: Khoahoc.com.vn Thuốc mới trị ung thư phổi giai đoạn cuối
Ngày đăng: 24/11/2009
Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cho phép sử dụng thuốc Alimta (pemetrexed) để ngăn ngừa tiến triển của một số loại ung thư phổi giai đoạn cuối (giai đoạn di căn). Thuốc mới được kết luận có tác dụng gây cản trở sự hấp thu cần thiết của một số khối u vitamin folate - B. Alimta đã từng được FDA phê duyệt lần đầu vào năm 2004 để điều trị ung thư trung biểu mô do amiăng, và sau đó được coi là liệu pháp ban đầu để điều trị ung thư phổi tế bào không nhỏ giai đoạn cuối.
Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc này là mệt mỏi, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, tê đầu chi và phát ban...
Phát hiện và điều trị ung thư phổi: Vấn đề cần lưu ý Ngày đăng: 15/04/2010 Phần lớn nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi là do thuốc lá.
Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong những bệnh nhân ung thư ở nam giới. Tỷ lệ này có xu hướng giảm ở nam giới, nhưng lại tăng ở nữ giới. Theo số liệu ghi nhận ung thư một số vùng ở Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng đầu và chiếm 20% trong tổng số hàng trăm loại ung thư. Các triệu chứngTriệu chứng hay gặp nhất của ung thư phổi là ho kéo dài. Thở ngắn, ho có đờm lẫn máu và đau ngực cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm của ung thư phổi. Một thời gian sau bệnh nhân có thể gày sút, mệt mỏi, thở nông, khàn giọng, khó nuốt, đau xương, thở khò khè và tràn dịch màng phổi. Phân loại Nguy cơ bị ung thư phổi (%)
Không hút thuốc, không tíếp xúc với bụi silic: 1,0
Không hút thuốc, tiếp xúc với bụi silic: 5,2
Hút thuốc, không tiếp xúc với bụi silic: 10,9
Hút thuốc, tiếp xúc với bụi silic: 53,3 Cần chú ý rằng có khoảng 13% bệnh nhân không biểu hiện bất cứ một triệu chứng nào như trên khi khối u của họ được phát hiện. Chẩn đoán Có nhiều kỹ thuật được sử dụng để phát hiện ung thư phổi và xác định loại ung thư nhằm đề ra phương pháp điều trị thích hợp. Ung thư phổi thường được phát hiện đầu tiên bằng chụp Xquang lồng ngực. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có thể xác định chính xác hơn vị trí của khối u, kích thước và biết được khối u đã phát triển ra ngoài phổi hay chưa. Có thể chẩn đoán bằng cách lấy một mảnh nhỏ (sinh thiết) ở vùng khác thường của phổi. Phương pháp sinh thiết thông thường nhất là dùng ống nội soi phế quản, là một ống nhỏ, mềm, dẻo đưa qua mũi hay miệng sau khi đã gây tê, đi qua khí quản vào phổi. Phương pháp này được sử dụng trên 80% bệnh nhân và 2/3 có kết quả sinh thiết dương tính. Xét nghiệm đờm tìm tế bào ung thư chỉ có 1/3 số ca có kết quả dương tính. Nếu khối u ở rìa phổi hay ở xa phế quản thì nội soi phế quản hay xét nghiệm đờm có thể không phát hiện được. Phương pháp chẩn đoán tiếp theo: Dùng 1 kim nhỏ xuyên qua thành ngực vào vùng bất thường sau khi đã gây tê tại chỗ. Phương pháp này chẩn đoán được trên 90% bệnh nhân. Đôi khi cần thiết phải tiến hành sinh thiết thêm nếu các phương pháp trên không thành công. Những mẫu sinh thiết lấy được được nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học. Nguyên nhân Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá. Mặc dù còn 4% bệnh nhân bị ung thư phổi mà không hút thuốc, nhưng vài người trong số họ đã hít một số lượng đáng kể khói thuốc lá (hít khói của người hút thuốc lá). 90% bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá mỗi ngày trong 20 năm. 90% bệnh nhân bị mắc ung thư phổi là do hút thuốc lá.
Những công nhân tiếp xúc với bụi silic có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Nguy cơ này sẽ tăng lên nhiều lần nếu bệnh nhân có hút thuốc lá. Nguy cơ bị ung thư phổi do hút thuốc lá cao hơn nhiều do tiếp xúc với bụi silic. Chắc chắn là hai tác nhân trên đều có thể tránh được. Những tiếp xúc nghề nghiệp khác liên quan tới ung thư phổi bao gồm tiếp xúc với quá trình luyện thép, niken, crôm và khí than. Tiếp xúc với tia phóng xạ có nguy cơ bị các bệnh ung thư trong đó có cả ung thư phổi. Những công nhân mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khí radon. Có nhiều cuộc thảo luận về vai trò của ô nhiễm không khí trong sự gia tăng ung thư phổi. Ung thư phổi ở thành thị cao hơn ở nông thôn. Sau yếu tố hút thuốc lá, có một số nhỏ dân thành thị có nguy cơ ung thư phổi liên quan đến các chất gây ô nhiễm không khí. Giống như các bệnh ung thư khác, chúng ta chưa biết được nguyên nhân gây bệnh ở các bệnh nhân. Không ai biết được tại sao một người nghiện thuốc lá bị ung thư phổi mà người khác lại không bị. Nghiên cứu về lĩnh vực này hiện nay đã có bước tiến đáng kể và đang xác định được những gen có liên quan đến ung thư phổi. Điều trị Phẫu thuật loại bỏ khối u: Có hiệu quả nhất khi khối u còn nhỏ và chưa có di căn. Bệnh nhân có thể trạng tốt để phẫu thuật. 20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này. Những bệnh nhân được phẫu thuật lấy toàn bộ khối u có thời gian sống thêm lâu dài. Điều trị tia xạ: Phương pháp này được áp dụng cho 35% bệnh nhân. Mục đích là phá hủy khối u khi nó còn nhỏ (thường có đường kính 6cm) và không có di căn. Đối với những khối u lớn thì nó làm giảm sự phát triển của khối u. Phương pháp điều trị này kéo dài cuộc sống của bệnh nhân nhưng ít khi chữa khỏi bệnh. Điều trị bằng hóa chất: Có tác dụng tốt ở hầu hết bệnh nhân ung thư phổi loại tế bào nhỏ và đôi khi ở những loại ung thư phổi khác. Những tiến bộ gần đây về hóa trị liệu đã làm giảm đáng kể những tác dụng phụ so với trước đây. Điều trị hỗ trợ: Chỉ áp dụng cho khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn không điều trị được bằng các phương pháp kể trên, bao gồm chăm sóc bệnh nhân, điều trị triệu chứng và làm giảm đau. Cần có một chế độ ăn thích hợp cho bệnh nhân. Tài liệu Chế độ ăn và dinh dưỡng đối với ung thư hướng dẫn về điều này. Nghỉ ngơi, chăm sóc về mặt y tế và giải trí đôi khi giúp ích cho bệnh nhân. Có một số phương pháp điều trị ung thư phổi không được công nhận bao gồm dùng thuốc tẩy, chế độ ăn kì quái và tiêm các thuốc miễn dịch có khả năng gây nguy hiểm cho bệnh nhân và mất thì giờ, mất tiền cần phải tránh. Triển vọng trong điều trị ung thư phổi: Ở hầu hết các bệnh nhân ung thư, kết quả điều trị tốt nhất khi ung thư được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ví dụ có 50% bệnh nhân được phẫu thuật lấy bỏ khối u sống thêm được 5 năm. Tuy nhiên số bệnh nhân này còn ít. Trong tất cả các bệnh nhân bị ung thư phổi, chỉ có 10% sống thêm được 5 năm sau khi được chẩn đoán. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị mới bao gồm đưa chất đồng vị phóng xạ vào phế quản, điều trị bằng tia xạ, điều trị bằng laser, các thuốc hóa chất mới, những nghiên cứu sinh học phân tử đang được tiến hành và đã thu được một số kết quả. Nguồn: suckhoedoisong | |
| | | Sponsored content
| Tiêu đề: Re: Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư | |
| |
| | | | Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư | |
|
Trang 1 trong tổng số 1 trang | |
Similar topics | |
|
Similar topics | |
| » Vấn đáp: Nhân điện, sống đúng Phật pháp, Bố theo đạo mẹ theo lương, từ khi theo Phật, thỉnh hay mua Phật, cúng dường hay tặng biếu, tu là gì, không có bàn thờ Phật, cản mẹ ăn chay trường, bệnh ngh » Thực đơn cho bệnh nhân ung thư » Cứu sống bệnh nhân bị thủng tim, phổi 30/10/2011 2:25 » Nhật Bản sẽ tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam Thứ năm, 03/11/2011 09:12 » Bệnh nhân HIV được chữa lành đầu tiên trên thế giới
|
| Permissions in this forum: | Bạn không có quyền trả lời bài viết
| |
| |
| |