Huyết heo (HH) vốn được gọi “ thịt thể lỏng” là một loai thức ăn giá rẻ nhưng có liên quan mật thiết về dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe.
HH dinh dưỡng rất phong phú
Theo các nhà dinh dưỡng học phân tích, mỗi 100g HH có chứa: 19g protid, 0,4g lipid, 0,6g hydratcacbon, 0,4g chất khoáng. Ngoài ra, còn chứa các nguyên tố cần thiết cho cơ thể như: Fe, Cu, Zn, Ca, Co, Vitamin B2, C, PP và leucithin. Trong đó, hàm lượng protid tương đương thịt heo, sắp xỉ bằng trứng gà. Protein của HH có chứa 18 acid amin, trong đó hàm lượng lysine gấp 2 lần so với thịt, trứng gà sữa. Đặc biệt, trong HH chứa Fe rất cao (mỗi 100g HH chứa 45g Fe), là hàm lượng gấp 2 lần gan heo, gấp 20 lần thịt nạc, gấp 18 lần trứng gà. Ngoài ra, giá trị ion Fe trong cơ thể, sau khi hấp thu càng dễ được cơ thể hấp thu tận dụng. Chính bởi HH giá trị dinh dưỡng cao, cho nên ngày càng được người ta coi trọng.
Bông hẹ xào huyết
Công hiệu bảo vệ sức khỏe
Y học hiện đại nghiên cứu khám phá, thường ăn HH rất tốt đối với sức khỏe, chủ yếu thể hiện ở những mặt dưới đây:
Phòng trị thiếu máu: chất sắc huyết sắc tố (haem iron) trong HH, dễ được cơ thể hấp thu tận dụng, tỉ lệ hấp thu là 30%. Trẻ em trong thời kỳ tăng trưởng và phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ cho con bú, ăn nhiều HH có thể dự phòng thiếu máu do thiếu sắt.
Tẩy sạch chất có hại trong cơ thể: protein trong HH sau khi được dịch vị phân giải, sản sinh một chất giúp tiêu độc, nhuận trường, chất này cùng với những bụi phấn và hạt kim loại có hại lọt vào cơ thể xảy ra phản ứng hóa học, sau đó thong qua bài tiết để tống những chất này đi ra ngoài cơ thể. Vì vậy, thường ăn HH, đối với cơ thể tẩy sạch những chất độc hại có ích rất lớn.
Phòng trị bệnh tim mạch: trong HH, các nguyên tố như Cu, Cr, Si… có tác dụng phòng trị nhất định với sơ cứng động mạch và bệnh mạch vành, còn có thể ức chế những liên hệ của LDL cholesterol. Cho nên, HH là thức ăn điều trị lý tưởng của người bệnh tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành và bệnh mạch máu não.
Trì hoãn lão hóa: một số hoạt chất sinh học như protease và chất oxy hóa phân tử thấp… trong HH, có thể nâng cao sức miễn dịch của cơ thể, tăng cường thể chất, đề kháng bệnh tật và trì hoãn lão hóa.
Ăn HH có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?
Tiết canh là dung muối và nước làm thay đổi nồng độ để cô tiết (gọi là đánh tiết), chế ra món ăn khoái khẩu dạng giống như rau câu. Khác với tiết canh, HH được cô đặc tự nhiên theo cơ chế sinh lý của máu. Vả lại, ta không nên ăn HH sống như tiết canh, mà qua gia công chế biến (nấu, luộc, hấp…) thì các vi sinh vật và mầm gây bệnh đã được tiêu diệt. Chẳng hạn, một số món ăn truyền thống chế biến với HH nêu ra dưới đây:
Canh pó xôi nấu HH: pó xôi 50g, HH 50g, rượu, muối, bột tiêu, gừng lát, hành đoạn, dầu ăn, nước dung với mỗi thứ vừa đủ. Pó xôi rửa sạch, cắt đoạn, HH luộc chín, cắt lát. Đổ dầu vào chảo, cho vào gừng, hành phi thơm, thêm HH xào xơ, rưới rượu xào đến khô, thêm nước dùng, muối, bột tiêu, pó xôi nấu thành món canh. Công hiệu tạo máu.
HH hấp gừng hành: HH 300g, hành 250g, gừng sợi, hạt điều, bột nêm, dầu ăn với mỗi thứ một ít. HH luộc chin, cắt lát, hành cắt đoạn. Đổ dầu vào chảo, thêm hạt điều thắng ra dầu, thêm gừng sợi xào sơ, nêm muối, thêm HH hấp chin. Chấm ăn với nước mắm dầm ớt rất ngon. Công hiệu chữa váng đầu do phong.
Cháo HH: HH luộc chin 100g, gạo 150g, gừng sợi 25g, hành hoa 25g, cá trắm thái lát 200g, dầu ăn 2 muỗng lớn, bột nêm và bột tiêu một ít. Gạo vo sạch, ninh cháo, khi chin một nửa, thêm vào HH, dầu ăn, bột tiêu, khuấy đều, bắc khỏi bếp, lại thêm bột nêm, gừng sợi, hành hoa, khi ăn thêm cá lát luộc chin thì hoàn tất. Công hiệu chữa đầy bụng, trướng mãn.
Lương y Bàng Cẩm
|